ถือเป็นอีกหนึ่ง Streamer ชื่อดังที่มีข่าวย้ายสังกัดการสตรีมจาก Twitch ไปสู่แพลตฟอร์มอื่น ซึ่งรายล่าสุดนี้ก็คือ DisguisedToast ผู้เล่นและ Streamer ของเกม Team Fight Tactics ที่เพิ่งย้ายมาอยู่กับ Facebook Gaming แบบสด ๆ ร้อน ๆ แถมยังเอาเงินทุนค่าทำโปรดักชั่นไปบริจาคให้มูลนิธิจนกลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์มาแล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายคนสงสัยอยู่ ว่าทำไมเขาถึงย้ายมาที่ Facebook Gaming เพราะในขณะที่คนดังอื่น ๆ อย่าง Ninja หรือ Shroud นั้นเลือกที่จะไปอยู่กับ Mixer อย่างที่ทราบกันดี ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นก็มาจากการที่เขารู้สึกว่าการสตรีมใน Twitch นั้นแทบไม่สร้างความเปลี่ยนแปลงใด ๆ หรือหยุดนิ่งอยู่กับที่มานานแล้ว และนั่นทำให้เขาอยากออกไปค้นหาอะไรใหม่ ๆ บ้าง

“ที่ Twitch นี่ก็ดีอยู่ครับ เหมือนกับผมได้เป็นเหล่าผู้นำระดับท็อปของสตรีมเมอร์เลย” Jeremy Wang หรือ DisguisedToast ที่ทุกคนรู้จักกล่าว “แต่มันก็ทำให้ผู้รู้สึกว่าเป็นการหยุดนิ่งอยู่กับที่ ในตลาดที่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ผมก็เลยอยากจะลองทำอะไรที่มันแตกต่างจากเดิมดูบ้าง”

Wang เชื่อว่าถ้าอยากจะไปสู่ความยิ่งใหญ่กว่าเดิม บางครั้งก็ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงอันใหญ่หลวง และการผละจาก Twitch ไปสู่ Facebook Gaming ก็เป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงที่เขาพร้อมที่จะแบกรับด้วยเหมือนกัน อย่างที่เราเห็นจากเหล่าสตรีมเมอร์ในประเทศไทยที่ย้ายมามากมาย เช่น Gssspotted หรือ Cyberclasher เป็นต้น

แน่นอนว่าการย้ายแพลตฟอร์มการสตรีมไปสู่ที่ใหม่ก็เหมือนกับการเริ่มต้นใหม่อย่างหนึ่ง ทว่าถ้าหากสตรีมเมอร์คนนั้นมีความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ก็อาจจะเป็นการเปิดทางไปสู่หนทางที่ประสบความสำเร็จยิ่งกว่าเดิมก็เป็นได้

https://www.dexerto.com/entertainment/disguisedtoast-explains-why-he-left-twitch-to-join-facebook-gaming-1290646