The International ทัวร์นาเม้นท์สถิติเงินรางวัลสูงสุดในวงการอีสปอร์ตสำหรับเกม DotA2 หากให้เปรียบเทียบกับการแข่งขันอื่นแล้วก็สามารถพูดได้ว่าทัวร์นาเม้นท์นี้คือ World Championship หรือรายการชิงแชมป์โลก แต่นอกเหนือจากเงินรางวัลสูงสุดแล้ว The International ยังเป็นทัวร์นาเม้นท์ที่มีโมเมนต์และความทรงจำมากมายอัดแน่นอยู่ข้างใน

            อาถรรพ์และความขลัง

            เมื่อพูดถึง The International แล้ว สำหรับใครที่รู้จักเกม DotA2 มาก่อนหน้า ทัวร์นาเม้นท์นี้ถือว่ามีความขลังและอาถรรพ์มาอย่างยาวนาน ทั้งการชนะแบบสลับปีของทีมจีนกับทีมจากประเทศอื่น หรือแม้กระทั่งไม่เคยมีแชมป์ซ้ำหน้ามาก่อน นั่นทำให้ผู้เล่นรวมทั้งคนดูทุกคนถูกความขลังนี้ดึงดูดเข้าไปโดยไม่รู้ตัวตั้งแต่เริ่มต้น เชื่อมั่นและคาดหวังในอาถรรพ์ หรืออยากให้เกิดความเปลี่ยนแปลง แค่คิดว่าอยากให้ออกมาเป็นแบบไหนก็สนุกมากแล้ว

            โมเมนต์และความทรงจำอันมหาศาล

            ไม่ว่าคุณทำอะไรลงไปใน The International หากมันแปลกใหม่ ตื่นเต้น ยอดเยี่ยมหรือแม้กระทั่งตลกทุกคนจะจำได้อย่างไม่ลืมเลือนทำให้ทัวร์นาเม้นท์นี้อัดแน่นไปด้วยโมเมนต์ต่างๆมากมาย หากไม่เคยดูการแข่ง DotA2 หรือการแข่งอีสปอร์ตมาก่อน ลองคิดว่าการกระทำเพียงครั้งเดียว ทำให้เกิดชัยชนะในการแข่งที่มีเงินรางวัลสูงสุดในโลก ไม่ต่างจากการทำ Maximum Break ในสนุกเกอร์ Air Walk ของบาสเกตบอล หรือแม้กระทั่ง หัตถ์พระเจ้าจากฟุตบอล ทั้งหมดล้วนเป็นโมเมนต์ที่ไม่ว่าเวลาผ่านไปนานเท่าใด ก็จะมีคนจดจำว่ามันเกิดอะไรขึ้นอยู่เสมอ

            แต่เส้นทางและความหลากหลายของอีสปอร์ตคือข้อได้เปรียบ ถึงแม้จุดประสงค์ของเกมจะออกแบบมาให้วิธีการชนะมีเพียงหนึ่งเดียว แต่ว่าทางเดินในการไปถึงนั้นกลับแยกย่อยออกไปมากมายนับไม่ถ้วน และทุกจุดนั้นจะเกิดความทรงจำและเหตุการณ์สำคัญอยู่ตลอดเวลา ยิ่งใน The International ด้วยแล้ว ทำให้มันตราตรึงใจแม้จะไม่ต้องเป็นรอบชิงชนะเลิศก็ตาม

 

 

ความไม่เหมือนใครของ The International

                หากวันหนึ่งก่อนเริ่มแข่งขันรายการชิงแชมป์โลก วิธีการเล่นของคุณไม่มีใครสามารถเอาชนะได้ ในรอบแรกคุณก็บดขยี้เอาชนะคู่แข่งอย่างสบายมือ หากเป็นสถานการณ์เช่นนี้ในการแข่งขันอื่นตำแหน่งแชมป์คงอยู่ไม่ไกล แต่ไม่ใช่กับ The International แม้แผนการอันแสนยอดเยี่ยมทำให้ทีมได้อันดับหนึ่งในรอบแบ่งกลุ่ม เพียงแค่เข้ารอบ Playoff ทุกอย่างก็พลิกผันไปในทันที ทุกทีมปรับตัวราวกับเป็นผ้าขาวไม่เคยมีสีใดแต่งแต้มมาก่อน วันแรกเล่นแบบหนึ่ง มาอีกวันกลับเล่นไม่เหมือนเดิม ทำให้ตั้งแต่ทัวร์นาเม้นท์นี้เกิดขึ้น มีเพียง 1 ทีมเท่านั้นที่ใช้วิธีการเล่นแบบเดิมตั้งแต่ต้นจนจบและคว้าแชมป์มาได้ ทำให้ทุกแมทช์การแข่งขันแม้กระทั่งทีมเต็งเจอทีมรองบ่อนก็มีความน่าสนใจอยู่ตลอดเวลา เพราะเราไม่รู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ทำให้การดู The International มีอารมณ์ร่วมมากกว่าปกติ ยิ่งทีมที่เชียร์ลงแข่ง เราก็หวังจะเห็นแผนใหม่เพื่อใช้ในการเอาชนะฝ่ายตรงข้าม ในเวลาเดียวกันก็ต้องมาลุ้นไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามทำอะไรเซอไพรส์ทีมเราเช่นกัน

คอมมิวนี้ตี้ผู้เอาจริงเอาจัง

                ตำแหน่งทัวร์นาเม้นท์เงินรางวัลสูงสุดในทุกปีคงไม่เกิดขึ้นหากไม่มีฐานผู้เล่น DotA2 ในปัจจุบันเนื่องจากแท้จริงแล้วเงินรางวัลรวมเริ่มต้นมีเพียงแค่ 1,600,000 ดอลล่าร์สหรัฐเท่านั้น ความร่วมมือและช่วยสนับสนุนของผู้เล่นในคอมมิวนิตี้ ทำให้เรารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของทัวร์นาเม้นท์อย่างแท้จริง

บรรยากาศภายในงานแข่งกลับยิ่งกว่า เสียงเชียร์กระหึ่มแบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในทุกจังหวะของทีมที่ตนเชียร์ การตะโกนเฮไปกับคนแปลกหน้า ทุกคนก็ทำออกมาได้อย่างไม่มีเคอะเขิน สร้างมิตรภาพความสัมพันธ์ใหม่ แม้จะไม่รู้จักกันก่อนเข้างาน หากลองเข้าไปแล้วและได้สัมผัสกับบรรยากาศภายในงานก็ได้เพื่อนใหม่ขึ้นมาเสียแล้ว และหากพูดว่ามันจะขนาดไหนกันเชียว ก็มีคนหลายคนพูดว่า ก่อนตายขอมีโอกาสได้ไปดูแข่งแบบติดขอบสนามสักครั้งในชีวิตเลยทีเดียว

สุดท้ายแล้ว The International ในภายนอกก็ไม่จากงานแข่งชิงแชมป์โลกทั่วไป เพียงแต่องค์ประกอบทั้งหมด นักกีฬา ผู้ชม บรรยากาศ ต่างชักนำให้มีความแตกต่างกับการแข่งขันอื่น ลดกรอบเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม เพียงทุกคนในนี้มีความชอบในเกม DotA2 เหมือนกัน ก็ทำให้ The International คือสุดยอดการแข่งขันที่มีความทรงจำอัดแน่นอยู่มากมาย พูดอีกกี่ครั้งก็ไม่รู้เบื่อ