หลังจากก่นด่า Rank ระบบปัจจุบันมาอย่างยาวนานในที่สุด Valve ก็ประกาศ Rank Season ใหม่ โดยจะเริ่มต้นขึ้นในวันพฤหัสนี้ (เช้าวันศุกร์ตามเวลาเรา)

โดยสรุป Rank Season ใหม่ไม่ได้แก้อะไรเลย Rank role ยังอยู่ ความไม่ Balance ระหว่าง party ยังคงเกิดขึ้นแต่ Valve จะเลือกใช้คำพูดว่า “ทางเราก็หาวิธีแก้ไขอยู่เช่นกัน” ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่ชุมชน Dota2 เป็นอย่างมากโดยเฉพาะในโซน SEA ผู้ขัดแย้งและไม่พอใจกับระบบใหม่แบบสุดทาง

ปรับให้ตำแหน่งเดียวกัน Rank เท่ากัน

สำหรับการปรับปรุงที่เกิดขึ้นนั้น มีการ Balance ห้องให้ Rank เท่ากันในแต่ละตำแหน่ง ซึ่งถือเป็นเรื่องดีแต่ก็มาพร้อมความกังวลใจว่าระยะเวลาที่ใช้ในการหาห้องเล่นจะนานขึ้นขนาดไหน เพราะตอนนี้บางเกมแค่รอยังนานกว่าเล่นแล้วก็มี

Core Support Rank คิดรวมกัน

นอกจากนี้ Valve รู้ว่าระบบ Core Support Rank มันไม่เหมาะจึงจับให้ถ้าเล่นอย่างใดอย่างหนึ่ง Rank จะขึ้นหรือลดทั้งคู่  พร้อมใช้คำพูดเดิมลงท้าย “ทางเรารู้ว่ามันไม่ดีและหาวิธีแก้ไขอยู่”

กัน Smurf และเปิด Rank ใหม่

ระบบกัน Smurf มาด้วยการใช้ AI คำนวณว่าคุณเล่นดีผิดปกติไหม จะได้ถีบคุณด้วยการเพิ่ม MMR ให้สูงผิดปกติ (รวมถึงลบด้วย) เพื่อให้เหล่า Smurf หลุดจาก Rank ต่ำได้ไวขึ้น ซึ่งทุกคนก็ด่าว่าไอ้ระบบนี้มันจะรู้ได้ยังไง แถมมันเป็นการสนับสนุน ID Booster หรือการจ้างให้คนอื่นปั๊มยศเสียมากกว่า

สำหรับ ID ใหม่ต้องเล่นให้ครบ 100 ชั่วโมงแทน 100 เกมและสถิติที่เล่นจะมีผลต่อ MMRอย่างมากเพื่อจัด Rank ให้เหมาะสมกับระดับฝีมือ และปลดขีดจำกัด 3500 MMR ออกไป

รวมแล้วถือเป็นอัพเดทที่มีคนด่ามากกว่าชม เพราะปัญหาของระบบนี้เริ่มตั้งแต่ใน Season ก่อนกลังจากนำ Rank role Core/Support MMR มาใช้ ทั้งที่แต่เดิม Rank Solo Party ก็ดีของมันอยู่แล้ว ต้องมาดูกันว่า Valve จะยอมลดอีโก้หันมาฟังผู้เล่นหรือไม่

http://blog.dota2.com/2019/09/matchmaking-update-for-the-next-ranked-season/