ในช่วงนี้หลายคนคงคุ้นหูไม่น้อยกับ Freefire เกมแนว Battle Royale น้องใหม่ที่มีบริษัทผลิตอย่าง Garena ผู้ปลุกปั้นและยกระดับอีสปอร์ตในประเทศไทย ไล่ตั้งแต่ Hero of Newerth, Point Blank, Realm of Valor จนมาถึงเกมล่าสุดอย่าง Free Fire ด้วยจำนวนเม็ดเงินอัดฉีดและความเข้าถึงง่าย ทำให้ Free Fire ติดตลาดอย่างรวดเร็วจนเป็นกระแสอยู่ถึงทุกวันนี้

            ปัญหาหลักของ Free Fire คือภาพลักษณ์ภายนอก เนื่องจากกำเนิดและเข้ามาหลังเกมประเภทเดียวกันเกมอื่น นั่นทำให้เกิดประเด็นถกเถียงกันตั้งแต่เริ่มต้นไม่ต่างจากเกมแนวอื่นคือ ใครลอกใคร หรือเกมนี้ดีกว่าอีกเกม แต่การเถียงคงไม่จบไม่สิ้น ถ้าเราไม่มีตัวชี้วัดที่ชัดเจน สิ่งสำคัญในการวัดว่าเกมไหนเหนือกว่าเกมไหน ก็คือสถิติผู้เล่น และผู้ชมทางบ้านเมื่อมีการแข่งขันนั่นเอง

                  มีผู้ชมมากที่สุดทำลายสถิติโลก

            สำหรับทัวร์นาเม้นท์ Free Fire ที่ถูกจัดขึ้นในไทยนั้นยังมีเพียงรายการเดียวอย่างเป็นทางการคือ Free FireWorld Cup 2019 โดยจัดเป็นหนึ่งในอีเวนต์ของ Garena World 2019 มีเกมภายในงานทั้งหมด 8 เกมด้วยกันคือ Free Fire, Realm(Arena) of Valor, PUBG Mobile, Ring of Elysium, Fifa Online3, Speed Drifters และ Point Blank จากทางสถิติของ eschartsFree Fire นั่นได้ทำสถิติคนดูสูงสุดพร้อมกันคือ 1,007,963 คนและได้ทำลายสถิติใหม่โดยเป็นเกมที่มียอดเวลาในการชมเทียบกับเวลาถ่ายทอดสดสูงสุดในโลก ล้มแชมป์เก่าอย่าง League of Legend World 2018 ไปพอสมควรเลยทีเดียว ทั้งนี้ยังไม่นับผู้ชมจากจีน ซึ่งหากคาดการณ์แล้ว น่าจะมีคนดูใกล้แตะหลักร้อยล้านเลยทีเดียว ทำให้ Free Fire กลายเป็นเกมหัวเรือสำหรับโปรโมท Garena World 2019 ไปในทันที

 

เกมประเภท Battle Royale ที่มีจำนวนผู้เล่นสูงสุดในโลก

                  สถิติผู้เล่น Free Fire ในปัจจุบันถือว่ามีผู้เล่นสูงสุดในโลก จากการเปิดเผยโดย SEA บริษัทแม่ของ Garena ได้ออกมาบอกว่าในไตรมาศแรกของปี เกม Free Fire มีจำนวนไอดีในเกมมากถึง 450ล้านไอดี มียอดผู้เล่นเฉลี่ยพร้อมกันในแต่ละวันอยู่ที่ 50ล้านไอดี จาก 130 ประเทศ นอกจากนี้ตัวเกมเองก็มียอดดาวน์โหลดสูงสุดเป็นอันดับ 2 ในหมวดหมู่เกมมือถืออีกด้วย

                  ข้อได้เปรียบของ Free Fire

            Free Fire มีแพลตฟอร์มการเล่นในมือถือซึ่งเข้าถึงได้ง่าย สามารถเล่นในเวลาไหนก็ได้ ใช้พื้นที่จัดเก็บน้อย สเปกของมือถือไม่สูงตัวเกมยังออกแบบมาให้จบไวกว่าเกมอื่นถึงเท่าตัว ทั้งความเร็วของวง จำนวนผู้เล่น ขนาดแผนที่ และมีการกำหนดเวลาจบเกมทำให้ผู้เล่นไม่เบื่อไปกับการหาของมากเกินไป แต่บีบให้มีการปะทะมากขึ้น

            อีกหนึ่งอย่างของ Free Fire มีระบบการเลือกตัวละครในแต่ละเกม สามารถวางแผนเลือกให้เหมาะสมต่อแผนการเล่น โดยแต่ละตัวมีความสามารถและรูปร่างหน้าตาต่างกันไป ทำให้การเล่นแต่ละเกมไม่ซ้ำซากจำเจ หากคุณเบื่อคุณก็เปลี่ยนตัวละคร เท่านี้คุณก็จะได้รับประสบการณ์ใหม่อย่างเต็มที่

                  คอมมิวนิตี้แข็งแกร่ง

                  เมื่อมีผู้พัฒนาเกมเป็นคนเดียวกับผู้จัดจำหน่าย ทำให้ Garena ได้ใช้ประสบการณ์ของบริษัทในการดูแลลูกค้า สร้างความพิเศษให้ผู้เล่นได้รู้สึกว่าเป็นคนสำคัญ การจัดอีเวนต์แยกตามแต่ละโซนของผู้เล่น รวมถึงการแจกของให้ผู้เล่นฟรีรู้สึกมีความเท่าเทียมไม่ต่างกับกับผู้เล่นเติมเงินมากเกินไป

 

                  ถึงแม้ทัวร์นาเม้นต์ภายในไทยนั้นจะยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก เนื่องจากรายการแรกคือ Free Fire World Cup แต่ในปัจจุบัน Garena ก็ได้แสดงเห็นถึงความใส่ใจโดยการจัด Free Fire Pro League Season1 ชิงเงินรางวัลรวมถึง 4,000,000 บาท 

                  สำหรับใครอยากดูการแข่งขันอันแสนดุเดือดและเข้มข้นก่อน Pro League จะเริ่มต้น รวมถึงความเรียลลิตี้ของนักกีฬา สามารถติดตามได้ที่เพจ King of Gamers ในรายการ King of Gamers Season3 Free Fire ทางช่อง 34 อัมรินทร์ทีวี หรือใครอยากได้บรรยากาศสดของแจกเพียบอย่าลืมไปร่วมงาน Free Fire Pro League Season 1 ณ สนามแข่งใจกลางเมืองสามย่านมิตรทาวน์ ในวันที่ 19-20 ตุลาคมนี้