บริษัทนักลงทุนใหญ่จากดินแดนผู้ดีอย่าง Hiro Capital ได้เปิดตัวกองทุน €100 ล้าน (£87.6 ล้าน) สำหรับการพัฒนาทางด้านเกม,esports และเทคโนโลยีการกีฬา

กองทุนดังกล่าวได้รับการก่อตั้งขึ้นเพื่อ “เร่งการเติบโตของนักพัฒนาทางด้านเกมและ esports ในสหราชอาณาจักรประมาณ 20 คน”

Luke Alvarez หุ้นส่วนผู้จัดการของ Hiro Capital ได้กล่าวเหตุผลของการก่อตั้งกองทุนว่า “สิบห้าปีที่ผ่านมาวิดีโอเกมกลายเป็นภาควิชาเฉพาะทางโดยesports ก็เป็นกีฬาดิจิทัลที่มีพื้นที่ให้แค่เฉพาะนักกีฬายอดเยี่ยมเท่านั้น ขณะนี้มีผู้เล่นเกมกว่า 3,000 พันล้านคน, ผู้ชมการสตรีมเกม 600 ล้านคนและมากกว่า 500 ล้านคนที่เฝ้าติดตามesports และมีความอัจฉริยะอยู่แล้ว ผู้บริโภคในปัจจุบันเล่นเกมดูสตรีมและโพสต์สถิติกีฬาทุกวันและไม่ค่อยดูทีวีแบบเมื่อก่อนแล้ว”

ทีมผู้ก่อตั้งโครงการนี้ประกอบด้วย Ian Livingstone CBE, Cherry Freeman และ Alvarez โดยทั่วไปแล้วแนวทางธุรกิจของพวกเขามักจะลงทุนในบริษัทที่อยู่ในช่วงหลังการขาย พวกเขากำลังอยู่ในช่วงรอบ SeriesA และ B (ศัพท์ทางการลงทุน)กองทุนจะมีการพัฒนาและจะจ่อตรงไปที่ “การใช้ประโยชน์จากCloud, มือถือ, การสตรีมมิ่ง, ข้อมูลขนาดใหญ่, AI, อุปกรณ์สวมใส่, AR และ VR” สมาชิกคนอื่น ๆ ของทีมที่อยู่เบื้องหลังกองทุนรวมถึง Simon Cornwell, Spike Laurie, Thomas Martens และ Alistair Hopkins กล่าว

Freeman กล่าวเสริม “มีเพียงไม่กี่ภาคธุรกิจทั่วโลกที่ต้องเผชิญกับผู้บริโภคและต้องปรับขนาดได้ทันที กองทุนใหม่ของเราจะมองหาศักยภาพที่จะค้นพบจากคนในวงการรุ่นต่อไป ทีม Hiro เพิ่งเริ่มก่อตั้ง startups เกี่ยวกับเกม,sports และเทคโนโลยีโดยมีมูลค่ากว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ เราสนับสนุนผู้ประกอบการของเราบนการเดินทางที่ลำบากนี้และเราจะช่วยพวกเขาตั้งแต่เริ่มต้นจนกว่าจะเป็นระดับโลก”

นับเป็นการลงทุนที่น่าสนใจจากฝั่งยุโรป หวังว่าการลงเงินก้อนใหญ่ครั้งนี้จะช่วยให้วงการ esports ได้พัฒนาและเติมเต็มความเป็นมืออาชีพ

(Source esportsinsider.com)