หลังจากเป็นประเด็นร้อนในวงการเกมในที่สุด Blizzard ก็ออกแถลงการณ์หลังจากเงียบให้โดนถล่ม รวมถึงมีไอดีนับแสนถูกลบภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงจนต้องออกระบบห้ามลบไอดีชั่วคราว ท้ายสุดทางบริษัทเลยยอมลดโทษแก่นักพากย์และผู้เล่นในกรณีแสดงความเห็นทางการเมือง

ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม เรื่องเกิดขึ้นจากหนึ่งในผู้เล่น Grandmaster Ng Wai Chung หรือในนาม Blitzchung ได้ออกมาพูดถึงกรณีพิพาทระหว่างฮ่องกงและจีน ระหว่างการสัมภาษณ์หลังเจ้าตัวได้รับชัยชนะในเกม ซึ่งก็เป็นประเด็นร้อนยิ่งขึ้น เพราะ Blizzard ลงดาบแบบรวดเร็วทันควันด้วยการริบเงินรางวัลทั้งหมด แบนทุกรายการแข่ง 1 ปี และไล่นักพากย์ทั้งสองคนออก

เรื่องมันไม่จบเมื่ออัตลักษณ์ของบริษัท Blizzard อันสำคัญคือ Every Voice Matter แต่พอเสียงหนึ่งออกมากลับถูกตัดออกไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงการแข่งขันระดับมหาลัยในอเมริกาเมื่อมีการพูดถึงฮ่องกงสตรีมก็ถูกตัดออกไปทันที จนเกิดกระแสแอนตี้ Blizzard เหล่าผู้เล่นเดนตายบางคนเล่นมานับสิบปี พากันลบไอดีทิ้งและเกิดแฮชแท็ก BoycottBlizzard จน Twitter และ Reddit ลุกเป็นไฟ

อย่างไรก็ตาม Blizzard ก็ยังคงนิ่งเฉยให้โดนถล่มแบบยับเยิน เรื่องลามไปจนเหล่าพนักงานในบริษัทเริ่มประท้วงบริษัทตัวเอง นักพากย์รวมถึงสตรีมเมอร์ต่างออกมาประกาศว่าจะเลิกสนับสนุน Blizzard บางคนก็ถอนตัวออกไป หรือไม่ก็ยื่นเงื่อนไขว่าถ้าหาก Blizzard ไม่ยอมแถลงการณ์และพิจารณาโทษอย่างยุติธรรม ก็จะไม่กลับมายุ่งกับเกมนี้อีก

กรณีนี้บานปลายหนักถึงขนาดกระทบกับหุ้นของบริษัทโดยในตลาดหุ้น Blizzard ปรับลงไปถึง 5.4% ภายในเวลาสองวันนับจากเกิดเรื่อง จนท้ายสุดแล้วจากเหตุการณ์ทั้งหมด Blizzard ก็ยอมออกมาแถลงและลดโทษนักพากย์รวมถึง Blitzchung

โดยหลักสำคัญที่ Blizzard เน้นย้ำคืออัตลักษณืขององค์กร Every Voice Matter นั้นยังคงอยู่และมีจริง เพียงแต่การสัมภาษณ์หลังแข่งจบควรเป็นความรู้สึกของชัยชนะ ไม่ใช่ถูกนำไปใช้พาดพิงถึงบุคคลอื่น แต่ถึงกระนั้นทางบริษัทยอมรับว่าด่วนตัดสินโดยไม่พิจารณาให้รอบคอบก่อน หลังจากเก็บไปคิดแล้วเราจะลดโทษโดยเงินรางวัลทาง Blitzchung จะยังได้รับเต็มจำนวน เนื่องจากเป็นฝีมือของเขาที่หามาได้เอง ส่วนโทษแบนจะลดลงเหลือ 6 เดือน เช่นเดียวกับนักพากย์จะไม่โดนไล่ออกแค่โดนพักงานแทน

คราวนี้ก็ต้องมาดูกันว่าแถลงการณ์นี้ของ Blizzard จะทำให้ไฟนั้นมอดได้หรือไม่ แต่ถือว่าเป็นไม่กี่ครั้งที่ Blizzard ทำอะไรตามใจแฟนคลับหลังจากถูกควบรวมกิจการโดย Activision

อ่านแถลงการณ์ฉบับเต็มที่ : 

https://news.blizzard.com/en-us/blizzard/23185888/regarding-last-weekend-s-hearthstone-grandmasters-tournament