อุตสาหกรรมเกมกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งในไทยและทั่วโลก แต่กับประเทศจีนคาดว่าจะแซงหน้าสหรัฐอเมริกาในฐานะประเทศผู้ทำรายได้สูงสุดในปี พ.ศ.2562 เพราะในต้นปีนี้รัฐบาลจีนได้รับการยอมรับว่า esports เป็นอาชีพทางการแล้ว

ในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิปี พ.ศ.2562 จีนได้นำเสนอ 13 อาชีพใหม่อย่างเป็นทางการ วิศวกรรมปัญญาประดิษฐ์, วิศวกรรมอินเทอร์เน็ตและบุคลากรด้านเทคนิค, พนักงานแก้จุดบกพร่อง, ช่างเทคนิคการประมวลผลแบบ Cloud, คนขับโดรน, ผู้เชี่ยวชาญด้าน esports และผู้ประกอบการกีฬาหรือผู้ที่แข่งขันใน Tournament ระดับมืออาชีพเล่นใน esports รวมถึงผู้ที่ฝึกกับผู้เล่นมืออาชีพ

ตามรายงานของ PwC ธุรกิจ esports มีรายรับรวมทั้งสิ้น 805 ล้านเหรียญสหรัฐในปี พ.ศ.2561 และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นสามเท่าในปี พ.ศ.2565 คือแตะที่ระดับ 2.96 พันล้านดอลลาร์ ประเทศจีนเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการค้าขาย League of Legends, Dota 2 หรือ Counter Strike ซึ่งเป็นเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศ เพราะด้วย esports ที่ได้รับความสนใจจากสื่อกระแสหลักมากขึ้นในแต่ละวันจีนต้องการสร้างสภาพแวดล้อมในการแข่งขันที่ดี 

ปัจจุบันมีสถาบันของรัฐบาล 2 แห่งที่ควบคุมการกีฬาในประเทศจีนและมีบทบาทในการป้องกันพฤติกรรมการฉ้อโกงจากที่เกิดเหตุคือ General Administration of Sport and China Culture และ Entertainment Industry Association สถาบันทั้ง 2 แห่งกำลังดำเนินการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาในการเล่นกีฬา

ใน Tweet เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2018 Jack “KBBQ” Chen ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับแฟน ๆ DOTA 2 ทั้งชาวจีนและชาวตะวันตก กล่าวว่า

ประเทศจีนพยายามที่จะควบคุมแซกแซงการจับคู่การแข่งขันใน esports ผู้เล่นระดับโปรเกม DOTA 2 หลายสโมสรได้รับการสุ่มเลือกสำหรับการซักถามการทดสอบเครื่องจับเท็จ ฯลฯ หวังว่าจะไม่มีผลอะไรออกมาในทางลบและมาตรการทำสิ่งเหล่านี้มีผลเป็นธรรมและเป็นกลาง

สถาบันของรัฐบาลทั้งสองแห่งในประเทศจีนทำการสัมภาษณ์เช่นนี้ แต่จากแหล่งข่าวหลายแห่งจากอุตสาหกรรม esports ของจีนพบว่ากลุ่มผู้เล่นมืออาชีพที่ถูกสุ่มเรียกนั้นมาจากชื่อกีฬา esports ทั้งหมดรวมถึงเกมมือถือด้วย กระบวนการนี้มีขึ้นเพื่อค้นพบช่องโหว่และวิธีโกงที่ผิดจรรยาบรรณเช่นการจับคู่แข่งขันที่ไม่ใสสะอาด และยังเพื่อป้องกันความพยายามในการแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรม นั่นอาจจะหมายความว่ การจะจัด esports ไม่ว่าจะรายการอะไรในจีน จะต้องผ่านการควบคุมและดูแลจากทางรัฐบาลและหน่วยงานที่จัดไว้เสียก่อน…


(Source www.vpesports.com By Div)