แบบนี้ก็ได้เหรอ? Epic Games โดนฟ้องข้อหาจัดจำหน่ายสิ่งเสพติด (Fortnite)

บ้าไปแล้ว Epic Games โดนฟ้องด้วยข้อหาผลิตและจัดจำหน่าย Fortnite ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในประเภทเดียวกับโคเคน แล้วศาลก็เล่นด้วยแบบนี้ จะเกิดอะไรขึ้นกันแน่กับวงการเกม

ไม่ว่าจะประเทศไหน ดูเหมือนคนที่ไม่เข้าใจในเกมจะมองว่าสิ่งนี้เป็นดั่งปิศาจร้ายต้องถูกชะล้างให้หมดออกไปจากโลกนี้ คราวนี้เกิดกับผู้ผลิตเกมรายใหญ่อย่าง Epic Games เจ้าของเกมดัง Fortnite โดนฟ้องศาลว่าด้วยจัดจำหน่ายสิ่งเสพติดเสียอย่างงั้น

เรื่องมันเริ่มในประเทศแคนาดาเมื่อองค์กรทางกฎหมายหนึ่งในเมืองมอนทรีอัล ยื่นฟ้องต่อศาล Calex Légal ว่า Epic Games ได้จัดจำหน่ายและผลิตวัตถุอันเป็นภัยต่อเยาวชน (เกม Fortnite) ทำให้พวกเขาเสพติดโดยมีฤทธิ์การทำงานเหมือนโคเคน ทางทีมกฎหมายจึงมองว่านี่สามารถอาผิดได้ โดยยื่นหลักฐานเป็นเด็กอายุ 10 และ 15 ปี สองคน

Allesandra Esposito Chartrand อัยการประจำ Calex Légal กล่าวว่า “เราคิดว่านี่ไม่ใช่งานง่าย เพราะนอกจากหลักฐานเป็นเด็กแล้ว ยังมีรายงานของ WHO (World Health Organization) เรื่องการรับรองอาการติดเกมเป็นโรคอย่างหนึ่งด้วย”

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้ปกครองพอเห็นข่าวดังนี้ก็เข้ามาร้องเรียนให้เอาผิดทาง Epic Games ว่าทำให้ลูกของพวกเขาติดเกมอีกต่างหาก

แต่อย่ามองเป็นเรื่องขำขันไปเพราะศาล Quebec ในประเทศแคนาดานี้เคยตัดสินกรณีคล้ายคลึงกันแต่เป็นเรื่องที่ดูยอมรับได้ว่าสมควรโดนอย่างยาสูบ ว่าบริษัทไม่ยอมเขียนคำอธิบายว่าอาจเกิดอาการติดเมื่อสูบไว้ ถ้าเป็นเช่นนั้น Fortnite อาจจะต้องขึ้นข้อความก่อนเริ่มเกมว่า เกมนี้ทำให้คุณติดได้โปรดระวังเป็นแน่

จากมุมมองของผู้เขียนซึ่งเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ และศึกษาเรื่องการเสพติพร้อมกลุ่มอาการโรคติดเกมมามากพอ แท้จริงแล้วเหตุผลว่า Fortnite อันตรายเท่าโคเคนเพราะทำให้เกิดการหลั่งสาร Dopamine ขึ้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรนำมาอ้างแม้แต่น้อย เพราะทุกการกระทำเช่น กินชานมไข่มุก นั่งฟังเพลง หรืออะไรที่ทำให้มีความสุข ล้วนก่อให้เกิด Dopamine ทั้งสิ้น แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราหลงระเริงกับความสุขนั้นมากเกินไปจนขาดมันไม่ได้หรือไม่ แต่ทั้งนี้ถ้าหาก Epic Games เป็นฝ่ายแพ้คดีในครั้งนี้ ต้องเรียกว่าอุตสาหกรรมเกมจะได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง หรือไม่ก็ประเทศแคนาดาต้องพินาศไปข้างหนึ่งเป็นแน่แท้