น่าเสียดายอย่างมากสำหรับตัวแทนทีมไทย MEGA Esports ต้องมาตกรอบ Play In Worlds 2019 อย่างน่าเสียดายเพราะทุกเกมมีโอกาสเอาชนะได้

ก่อนเริ่มต้นทัวร์นาเมนต์ World Championship 2019 MEGA ถูกมองว่าเป็นม้ารองบ่อนและถูกจัดไว้ใน pool 3 ของรอบ Play in แต่บอกได้เลยว่าแฟนชาวไทยไม่ได้คิดเช่นนั้น และพกความคาดหวังเอาไว้อย่างเต็มเปี่ยม

ด้วยการมาของกระแส LoL ในไทยผู้จัดก็มีการอัพเกรดการแข่งขันให้มีมาตรฐานสูงกว่าก่อน เพราะมีทั้งการคัดตัวแทนในไทยไปแข่งร่วมลีก LST ที่มีการแข่งเก็บคะแนนรายสัปดาห์และมีการเพลย์ออฟในตอนท้าย และก็เป็น MEGA คว้าชัยได้เป็นตัวแทนย่อมทำให้ทุกคนมั่นใจได้ว่า Groupstage ปีนี้ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่


และทั้ง 4 เกมในรอบ Play In MEGA ได้เปรียบในทุกเกมอยู่ตลอด แต่ด้วยจังหวะไม่เป็นใจ เช่นในเกม 3 ระหว่าง MEGA เจอกับ HKA ในแมทช์ล้างตามังกรทั้งหมด 3 ตัวที่ MEGA ได้คือมังกรน้ำซึ่งทุกคนรู้ว่าเป็นมังกรที่มีประโยชน์จากบัฟน้อยสุด รวมกับข้อผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ ทำให้ตัวแทนจากไทย เก็บชัยชนะได้เพียง 1 นัดเท่านั้น ตกรอบแบ่งกลุ่ม Play In ไปอย่างน่าเสียดาย

ประเด็นใหม่คือ หลังจากผู้จัดแข่งลีก LoL อย่าง Garena ประกาศ รวมลีก LMS (ลีกฮ่องกง ไต้หวัน มาเก๊า) เข้ากับ LST (LoL SEA Tour) ตัวแทนจากประเทศไทยจะมีโอกาสแย่งโควต้าเข้าร่วมการแข่งระดับอินเตอร์จากเหล่ายอดทีมจาก LMS ได้หรือไม่ ถ้าทำได้ก็บอกเลยว่าไม่จำเป็นต้องเหนื่อยกับการแข่ง Play In อีกต่อไป แต่ที่แน่นอนแฟนคลับลีก LMS ไม่ถูกใจสิ่งนี้เพราะพวกเขาต้องมีคู่แข่งเพิ่มขึ้นมาเป็นขโยงเลยทีเดียว